Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021

Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021

Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021

Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021

Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021

Tin tức Thủy sản số E12- 12/2021


Thông tin thị trường tôm dịp cuối năm và kỹ thuật chọn giống tôm thẻ chân trắng chất lượng

TIN TỨC SUNJIN

Số E12 - 12/2021

Tình hình thị trường tôm dịp cuối năm

            Tính chung 11 tháng năm 2021, sản lượng thủy sản ước tính đạt 7.908,2 nghìn tấn, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 4.252,7 nghìn tấn, tăng 0,2%; sản lượng thủy sản khai thác đạt 3.655,5 nghìn tấn, tăng 0,8% (sản lượng thủy sản khai thác biển đạt 3.480 nghìn tấn, tăng 0,9%).

 

Nguồn: Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 11/2021

Tình hình nuôi trồng và khai thác thủy sản (11 tháng năm 2021 so với cùng kì năm trước)

            Tháng 11/2021 đạt 367 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 11 tháng năm 2021, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đã đạt 3,5 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là một tính hiệu lạc quan cho thị trường tôm năm 2021. Với những diễn biến khả quan, VASEP dự báo xuất khẩu tôm năm 2021 sẽ cán đích ở mức 3,9 tỉ USD, tăng 4% so với năm 2020 và năm 2022 sẽ đạt 4,3 tỉ USD, tăng 10% so với năm 2021".

 

Nguồn: Aqua Marketing team

Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2020 – 2021

            Dịp cuối năm, do nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước tăng cao nên giá tôm nguyên liệu cũng đang tăng cao hơn nhiều so với thời điểm quí III. Đây là điều đáng mừng cho người nuôi tôm trong vụ nuôi cuối năm. Tuy nhiên, người nuôi tôm cần thận trọng trong vụ nuôi cuối năm do các điều kiện thời tiết bất lợi.

 

Chuyên mục kỹ thuật: Kỹ thuật lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng chất lượng

            Chất lượng tôm giống ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và giá trị tôm nuôi thương phẩm. Vì vậy, việc lựa chọn tôm giống tốt từ ban đầu là yếu tố chính quyết định đến sự thành bại trong vụ nuôi. Ngoài việc lưu ý thả giống đúng thời vụ và lựa chọn cơ sở sản xuất giống uy tín. Trước khi thả giống người nuôi cũng cần phải chú ý đến những điều quan trọng sau đây:

* Đánh giá cảm quan

  • Bằng cách quan sát bọc tôm giống để thấy được độ đồng đều về kích cỡ, chiều dài tôm phải lớn hơn 10mm và tỷ lệ tôm so le không quá 10% là tôm giống tốt.
  • Tôm thả nuôi phải từ Post 10-12 khi đó sự phát triển của tôm mới hoàn chỉnh. Cách tính tuổi tôm dựa vào số gai trên chủy nhân với 3.

 

Postlavare 10 và Postlavare 12 (Nguồn Shrimpcare.com)

  • Màu sắc tôm sáng bóng. Tôm có đuôi, râu và góc hai râu sát nhau như góc chữ V là tôm khỏe. Gan tụy tôm đầy đặn và đều màu chủ yếu màu vàng sẫm hoặc màu nâu đen (màu của thức ăn); Đường ruột tôm đầy đặn không đứt đoạn và chứa nhiều thức ăn.
  • Thả tôm vào thau và quan sát hoạt động bơi lội của tôm bằng cách khuấy nước trong thau. Tôm khỏe sẽ linh hoạt bơi ngược dòng, đuôi xòe hoặc bám vào thành và đáy. Tôm yếu sẽ trôi theo dòng nước chảy hoặc tập trung ở giữa thau.

 Tôm Post (Nguồn Thuysanvietnam.com)

* Đánh giá bằng phương pháp sốc

  • Gây sốc bằng Formalin 100 ppm: Thả 100200 tôm giống cần kiểm tra vào dung dịch Formalin 100 ppm và theo dõi trong 30 phút. Nếu tỷ lệ tôm chết dưới 5% là đạt yêu cầu.
  • Gây sốc bằng cách hạ độ mặn đột ngột: Thả 100 – 200 tôm giống cần kiểm tra vào chứa 2 lít nước đang nuôi. Sau đó đổ trực tiếp 3 lít nước ngọt để hạ độ mặn đột ngột. Sau 2 giờ kiểm tra, thấy tỷ lệ sống của tôm trên 95% là đạt yêu cầu.

 

 Kiểm tra sức khỏe tôm bằng phương pháp sốc (Nguồn Sunjin vina)

* Đánh giá trên kính hiển vi

  • Khi quan sát tôm dưới kính hiển vi không phát hiện có nấm, vi khuẩn hay nguyên sinh động vật bám ở chân, bụng, đuôi, vỏ và mang tôm.
  • Tôm đầy đủ phụ bộ không bị dị tật, dị hình.

Hình ảnh quan sát bên ngoài của tôm trên kính hiển vi (Nguồn Shrimpcare.com)

 

Nhân dịp số “ Tin tức Sunjin” cuối cùng trong năm 2021, Ban biên tập “ Tin tức Sunjin” cảm ơn Quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho Quý khách hàng những món ăn tinh thần ngày càng chất lượng hơn trong năm 2022.

Chân thành cảm ơn!