Góc Sunjin: Những tin tức nổi bật

            Ngày 23/06/2023 vừa qua, một số anh chị là đại diện của của công Sunjin Vina đã đến và tham dự Diễn đàn tôm Việt lần thứ 8 – năm 2023 với chủ đề “Nuôi tôm công nghệ cao hướng đến bền vững và hiệu quả” tại Bạc Liêu do Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Bạc Liêu tổ chức. Diễn đàn gồm 2 phiên: Nuôi tôm công nghệ cao Việt Nam và Đối thoại giải pháp tháo gỡ thị trường tôm. Mục đích chính của Diễn đàn lần thứ 8 là chia sẻ những khó khăn, thách thức trong nuôi tôm tại Việt Nam nói chung, nuôi tôm công nghệ cao nói riêng. Chia sẻ các giải pháp khoa học – kỹ thuật giúp giảm dịch bệnh, giảm giá thành và ổn định sản xuất trong nuôi tôm công nghệ cao.

Ngày 23/06/2023, bộ phận tuyển dụng Sunjin đã vinh dự có cơ hội được tham gia Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc Ngành Thủy sản lần thứ 12 do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Với chủ đề “Phát triển thủy sản hiện đại và bền vững”, những báo cáo được trình bày trong buổi hội nghị đã cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về việc phát triển ngành thủy sản của nước ta. Bên cạnh đó, Sunjin cũng đã có cơ hội tham dự Job Fair 2023 tại Trường Đại học Bạc Liêu. Với gần 1000 sinh viên tham gia, Ngày hội việc làm 2023 đã thành công thu hút rất nhiều sự quan tâm đến từ các bạn sinh viên với mong muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm phù hợp.

Sunjin tăng cường hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm cho khách hàng

Tin tức thị trường xuất khẩu tôm

            Tháng 6, xuất khẩu (XK) Thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD, giảm 21% so với cùng kì. Tuy nhiên, nhìn vào thông số xuất khẩu hai tháng 5 và 6 có thể thấy xuất khẩu Thủy sản đang dần phục hồi. Dự báo XK thủy sản sẽ dần hồi phục trong những tháng tới và có kết quả tốt hơn so với nửa đầu năm, nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ, khi lượng tồn kho giảm và bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội.

Nguồn hình ảnh: Vasep

Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

            Riêng về XK tôm, tháng 6 XK tôm ước đạt 341 triệu USD, mức cao nhất từ đầu năm tới nay, giảm 18% so với cùng kỳ – đây cũng là mức giảm thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Nguồn: Sunjin Aqua Marketing

Tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam 2020 – 2023

            Nhìn chung, các thị trường NK chính của thủy sản như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản… bị chi phối bởi 2 yếu tố chính: lạm phát và tồn kho. Lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuổi năm. Tuy nhiên, lạm phát tại nhiều thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đó sẽ là “cái phanh” kìm hãm sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ và NK thủy sản tại Mỹ, EU…

            Tuy nhiên, một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… vẫn được coi là điểm đến lạc quan cho sản phẩm thế mạnh của Việt Nam: đó là hàng chế biến sâu có giá trị gia tăng cao. Bởi vì ở những thị trường này, chúng ta chưa bị áp lực cạnh tranh về nguồn cung và giá bán như ở Mỹ, EU hay Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số thị trường Đông Nam Á cũng được đánh giá là tiềm năng vì có nền kinh tế ổn định hơn, lạm phát thấp hơn cộng với lợi thế vị trí địa lý và ưu đãi thuế quan theo các FTA.

            Vasep cũng cho biết các kho lạnh ở Mỹ đang vơi dần, các nhà NK, bán lẻ, bán buôn của Mỹ sẽ bắt đầu xem xét việc tăng nhập hàng trở lại. Điều này sẽ thúc đẩy giá tôm cao hơn và có vẻ như giá tôm đã tạo đáy. Mức tiêu thụ tôm cho các lễ hội cuối năm cũng dự kiến tăng. Nguồn cung tàu và container đang ở trạng thái thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Theo dữ liệu thu thập, ước tính lượng ao treo, không nuôi ở Ấn Độ khoảng từ 30% đến 50%; tại Ecuador đang bị EI Nino gây thiệt hại khoảng 30% vùng nuôi, lượng tôm sẽ giảm. Đây có thể coi là những cơ sở cho một dự báo lạc quan hơn về XK tôm trong các tháng tới.