Góc Sunjin: Những tin tức nổi bật

Vào ngày 31/07 và 01/08 vừa qua, tiếp nối vòng loại bảng A của giải bóng đá Sunjin, tại sân bóng Tân Hiệp, đã diễn ra 2 trận giao lưu bóng đá giữa bộ phận doanh Thủy sản – Aqua với bộ phận sản xuất tại nhà máy Sunjin Mekong và bộ phận kinh doanh thức ăn chăn nuôi Mekong. Trong suốt 2 trận đấu, các cầu thủ nghiệp dư từ cả 3 đội bóng đã mang đến cho người xem những pha bóng vô cùng mãn nhãn.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự cũng đã tổ chức hai hoạt động là ngày hội thuyết trình và câu lạc bộ giao tiếp cho bộ phận Thủy sản nhằm năng cao khả năng thuyết trình, thuyết phục và tăng cường khả năng giao tiếp.

Tình hình thị trường tôm nửa cuối năm 2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam cho biết, ước tính xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam tới hết tháng 7/2023 đạt gần 5 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giảm sâu nhất vẫn là cá tra (-36%), tôm và cá ngừ giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 7/2023, XK thủy sản ước đạt 830 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, XK tôm giảm 10% đạt khoảng 345 triệu USD, cá tra đạt 150 triệu USD, giảm 20%, cá ngừ giảm nhẹ 3% và các loại cá khác giảm 12% so với tháng 7/2022.

Nguồn: Sunjin Aqua Marketing

Tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam 2020 – 2023

            Ba yếu tố sẽ quyết định tình hình xuất khẩu trong nửa cuối năm là diễn biến kinh tế các thị trường lớn được dự báo khả quan hơn trong nửa cuối năm cộng với thực tế nhu cầu nhập khẩu của các thị trường như Mỹ và Trung Quốc đang có xu hướng tăng trở lại, khi lượng tồn kho đang vơi dần và chuẩn bị đơn hàng cho dịp lễ hội cuối năm và năm mới. Nội lực của doanh nghiệp và cộng đồng sản xuất chuỗi cung ứng thủy sản được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn, các điều kiện sản xuất kinh doanh để giữ được nguồn cung nguyên liệu ổn định, đảm bảo có sẵn nguồn hàng khi thị trường có nhu cầu. Các sản phẩm xuất khẩu có nguồn cung ổn định và có giá thành giảm, giá bán cạnh tranh trước các nước khác.

Nếu các yếu tố đó thuận lợi, XK thủy sản 5 tháng còn lại năm 2023 có thể sẽ đạt khoảng trên 4 tỷ USD, khi đó tổng kim ngạch XK cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỷ USD, giảm 15%-16% so với năm 2022. Trong đó, dự báo tôm sẽ thu về lượng ngoại tệ khoảng 3,5-3,6 tỷ USD, giảm 16% -18%.  Các thị trường chính chắc chắn sẽ vẫn mang về doanh thu ít hơn so với năm 2022. Thị trường Trung Quốc vẫn là kỳ vọng lớn nhất cho DN thủy sản hiện nay, sau mở cửa, giao thương đang trở lại bình thường dần dần.

Tuy nhiên, tình hình sẽ kém lạc quan hơn khi thị trường đã có tín hiệu phục hồi, nhu cầu tăng trở lại, nhưng hàng thủy sản của Việt Nam vẫn khó cạnh tranh về giá và nguồn cung với các nước khác như Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan…

Các vấn đề của ngành chưa có giải pháp tháo gỡ trước mắt cũng như lâu dài: giá thành sản xuất cao vì các chi phí đầu vào như thức ăn nuôi và con giống cao, lợi nhuận sụt giảm, thiếu vốn để duy trì đầu tư nuôi các vụ tới, bà con bỏ ao, dẫn đến thiếu nguyên liệu đáp ứng đơn hàng nửa cuối năm… điều này sẽ dẫn đến giá tôm của giai đoạn cuối năm đặc biệt là cận Tết sẽ tăng cao nhưng người nuôi lại không có tôm. Điều này đã diễn ra tương tự trong các năm trước. Hiện tại giá tôm đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, người nuôi nên có kế hoạch thả lại để đón đầu giá. Tuy nhiên, người nuôi nên cẩn thận trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp giai đoạn cuối năm nay đầu năm sau do tác động của hiện tượng El nino.