Góc Sunjin: Những tin tức nổi bật

Ngày 16/11/23, Trại nghiên cứu tôm Sunjin tại Bạc Liêu đã có vụ thu hoạch tôm thực nghiệm sử dụng sản phẩm Viva – Viva Plus với cỡ tôm thu hoạch đạt 30 con/kg.

Xuất khẩu tôm giai đoạn cuối năm

Kết thúc tháng 11/2023, ước tính kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8,27 tỷ USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 11/2023, xuất khẩu tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD. Trừ nhuyễn thể có vỏ có kim ngạch vẫn thấp hơn so với cùng kỳ, xuất khẩu các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%, cá biển khác tăng 4%…

Xuất khẩu tôm tới hết tháng 11/2023 ước đạt 3,15 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 11, xuất khẩu tôm ước đạt 310 triệu USD, tăng nhẹ gần 4% so với cùng kì. Xuất khẩu tôm vẫn bị chi phối bởi cạnh tranh về giá trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới dư thừa, giá bán hạ. Xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính đều thấp hơn so với cùng kỳ, trừ một vài thị trường nhỏ như Hongkong và Thụy sỹ tăng 5%, Đài Loan tăng 19%.

Nguồn: Sunjin Aqua Marketing

            Năm 2023 đang dần khép lại, trong khi thị trường Trung Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng nhập khẩu mạnh trong tháng cuối năm 2023 để bù đắp cho mùa tiêu dùng cao điểm tháng 12, tháng 1 và tháng 2 năm sau. Thì tại Hoa Kỳ, sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng sẽ được đáp ứng bởi hàng nhập khẩu từ Mỹ Latinh do chi phí hậu cần thấp hơn. Lạm phát đang giảm ở tất cả các nước lớn tại châu Âu. Tuy nhiên, các thương nhân không muốn bắt đầu mua hàng cho dịp Giáng sinh do nhu cầu đối với các loài giáp xác, bao gồm cả tôm, vẫn yếu. Có thể thấy họ đang lo ngại sức mua của người tiêu dùng sẽ không tăng, điều này thể hiện qua sức mua hàng trong dịp sale lớn nhất năm Black Friday – dù nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ nhiều tuần trước đó, người tiêu dùng vẫn siết chặt hầu bao sau một năm lạm phát đầy khó khăn. Nhu cầu tôm ở Đông Nam Á và Viễn Đông dự kiến ​​sẽ cải thiện vào cuối năm do lễ Giáng sinh, Tết Nguyên đán và Tết Nguyên đán diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2. Giá sẽ tăng trong giai đoạn này khi tổng sản lượng thấp theo mùa.

Mặc dù giá tôm năm 2023 có nhiều biến động, có thời điểm giá tôm xuống rất thấp nhưng sản lượng tôm vẫn đạt mức khá cao và có thể tăng so với năm 2022. Giá tôm biến động mạnh làm nhiều người nuôi tôm phải treo ao chờ giá hoặc chuyển đổi đối tượng nuôi nhưng vẫn có nhiều người nuôi lựa chọn ở lại với con tôm, tìm kiếm biện pháp để thu được lợi nhuận tối đa nhất thông qua các giải pháp kỹ thuật, cải tiến mô hình hoặc quy trình nuôi để nuôi tôm đạt kích cỡ phù hợp, giảm được giá thàng sản xuất.

Nguồn: Sunjin Aqua Marketing

            Các giải pháp kỹ thuật có thể làm giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm là một điều tối cần thiết để thích nghi với tình hình thị trường biến động như hiện nay. Giá tôm Việt Nam luôn cao hơn so với các nước xuất khẩu tôm khác trên thị trường thế giờ như Ecuador hay Ấn Độ khoảng 1 USD/kg tùy vào từng thời điểm, điều nay cũng làm giảm sức cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên trường thế giới. Trong tương lai, giá tôm sẽ còn giảm thấp hơn khi các nước Mỹ La Tinh và Indonexia cũng đang dần gia nhập vào thị trường tôm, sự cạnh trạnh sẽ chỉ tăng thêm.