Bản tin chăn nuôi hàng tháng, Sunjin cập nhật đầy đủ các thông tin về tình hình chăn nuôi heo, gia cầm, bò cùng diễn biến giá và dịch bệnh trên cả nước. Đồng thời, Sunjin cung cấp các kĩ thuật chăn nuôi gà, bò, heo cùng các tài liệu thông tin chọn lọc, lời khuyên từ các chuyên gia.

Bản Tin Chăn Nuôi Sunjin Tháng 10-2021

 1. Điểm tin chăn nuôi
 1. Thống kê chăn nuôi
 • Theo thông báo của Tổng cục Thống kê, chăn nuôi cuối Tháng 10/2021 giảm so với cùng kì năm trước:
  Ảnh 1: So sánh số lượng vật nuôi cuối Tháng 10 năm 2021 với cùng kì năm ngoái

      2. Tình hình tái đàn

 • Dịch bệnh Covid – 19, khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra kéo theo đó giá heo có xu hướng giảm, người chăn nuôi bán heo để chuồng trống, chưa mặn mà tái đàn vì sợ thua lỗ. Bên cạnh đó dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh tại các tỉnh: Thái Nguyên, Hà Nội, Bình Định,.. khiến người chăn nuôi càng lơ là việc tái đàn.
 • Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh covid 19 dần được kiểm soát, nới lỏng dãn cách xã hội tại nhiều địa phương, giao thương thuận lợi hơn, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng kéo theo giá heo hơi bật tăng trở lại và duy trì ổn định. Vì thế 1 số trang trại đã bắt đầu chuẩn bị lại chuồng trại, tái đàn phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên Đán.
 • Ảnh 2: Trang trại mua heo giống an toàn, chuẩn bị tái đàn

  3. Tình hình nhập khẩu

 • Lũy kế đến ngày 19/10/2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 245,000 tấn thịt và phụ phẩm từ heo, chủ yếu từ các thị trường chính như Nga, Đức, Ba Lan… 

       II. Thông tin giá cả thị trường

           1. Thông tin giá heo

 • Giá heo hơi cả nước vẫn có xu hướng giảm trong nửa đầu Tháng 10, do ảnh hưởng của dịch ASF cũng như dịch Covid 19. Đến nửa sau của tháng, giá heo hơi bất ngờ bật tăng trở lại tại hầu khắp các tỉnh thành. Có những vùng tăng trên 10.000 vnd/kg chỉ sau 2-3 ngày.
Ảnh 4: Diễn biến giá heo hơi trong Tháng 10
 • Sau mức tăng đột biến trong vài ngày, giá heo cả nước có xu hướng xuống nhẹ và chững lại ở mức trên 40.000 vnd/kg 
Bảng 1: Trung bình giá heo hơi Tháng 9, 10
 • Giá heo con cũng có nhiều sự dịch chuyển theo giá heo hơi. Với mức giá trung bình trong tháng giao động từ 900.000 – 1.200.000 vnd/con
Bảng 2: Trung bình giá heo giống Tháng 9, 10

         2. Thông tin gia cầm

 • Giá các loại gia cầm cũng ghi nhận nhiều sự biến động trong tháng 10 vừa qua
 • Giá gà công nghiệp tại hai miền hiện đều dưới ngưỡng 30.000 vnd/kg
 • Dự đoán giá các giống gia cầm sẽ có nhiều khởi sác khi mà nhu cầu tiêu thụ cho dịp cuối năm đang dần tăng
Ảnh 5: Biểu đồ Diễn biến giá gà, vịt Tháng 10

       III. Thông tin dịch bệnh

 1. Dịch tả heo châu phi:  Tính đến ngày 20/10 DTHCP còn ở 42 tỉnh thành. Tổng số heo tiêu hủy 112.092 con, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Dịch xảy ra chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa chú trọng nhiều tới vấn đề an toàn sinh học trong trong trại.
Ảnh 7: Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn heo bị bệnh 
Ảnh 8: Bản đồ các tỉnh thành còn DTHCP chưa qua 21 ngày (Các tỉnh màu đỏ)
 • Các chuyên gia Sunjin khuyến cáo người chăn nuôi cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào chuồng nuôi, không để dịch bệnh lây lan rộng.
Ảnh 9: Thiết lập hệ thống sát trùng tại các khu vực trong trang trại

2. Dịch lở mồm long móng, tai xanh:

Cũng tính đến ngày 20/10/2021, trên cả nước không còn dịch tai xanh cũng như LMLM. Việc tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi là tiền đề để bảo vệ đàn heo khỏi những dịch bệnh này.

3. Dịch cúm gia cầm:

Tính đến ngày 20/10 cả nước còn 4 ổ dịch cúm gia cầm tại Lạng Sơn, Ninh Bình, Tây Ninh, Bình Phước chưa qua 21 ngày. Dịch chủ yếu xảy ra tại các đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng đầy đủ và tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ảnh 10: Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển  gia cầm, tránh lây lan dịch bệnh
 1. HOẠT ĐỘNG CỦA SUNJIN
 • 15/ 10 vừa qua, Sunjin Việt Nam tổ chức thành công hội thảo “Bí quyết để nâng cao năng suất heo nái ” với sự tham gia của Ban Giám Đốc công ty, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu của Sunjin, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch – HV Nông Nghiệp Việt nam cùng các khách hàng Sunjin trên khắp cả nước. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia Sunjin đã đưa ra những yếu tố ảnh hưởng tới năng suất heo nái, thông qua đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ đồng thời giúp bà con hiểu hơn ý nghĩa tầm quan trọng An toàn sinh học trong trang trại đạt hiệu quả chăn nuôi cao nhất.
 • Thành công của hội thảo cùng sự quan tâm, tin tưởng của các chủ trang trại, khách hàng sẽ là tiền đề vững chắc để Sunjin tiếp tục cải thiện đem tới thêm những sản phẩm, chương trình hỗ trợ tốt nhất, nâng cao chất lượng hiệu quả chăn nuôi.
 • Bên cạnh đó, trước những diến biến phức tạp của dịch bệnh, Sunjin luôn đồng hành cùng bà con chăn nuôi, liên tục hỗ trợ các hoạt động nâng cao an toàn sinh học( G7 workshops, SFC,..) hướng dẫn xử lý chuồng trại tái đàn an toàn,…
Ảnh 11: Nhân viên Sunjin tư vấn khách hàng nâng cao an toàn sinh học trang trại